• Hỗ trợ khách hàng: 0977.439.168

Có nên tự vệ sinh máy lạnh tại nhà?

Dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh sau một thời gian sử dụng thường sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn. Tuy nhiên, mọi người lại không chú ý đến việc vệ sinh thiết bị thường xuyên. Vậy có nên tự vệ sinh máy lạnh tại nhà không? Vệ sinh máy lạnh như thế nào là đúng cách? Xem ngay bài viết dưới đây để được Typhaco hướng dẫn chi tiết nhé!

1. Tại sao nên tự vệ sinh máy lạnh tại nhà?

Có nên tự vệ sinh máy lạnh tại nhà hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vì họ lo lắng rằng, nếu thực hiện sai cách sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các bộ phận của máy lạnh. 

Có nên tự vệ sinh máy lạnh tại nhà? 0

Tháo tấm lọc của máy lạnh để vệ sinh

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng máy lạnh phổ biến nhất là inverter và mono. Cả hai loại này đều được tích hợp bo mạch điện tử ở dàn nóng và dàn lạnh. Do đó, nếu không phải là người chuyên nghiệp, việc vệ sinh máy lạnh rất khó để thực hiện.

Vậy có nên tự vệ sinh máy lạnh tại nhà không? Câu trả lời là có khi bạn có đầy đủ các dụng cụ và kiến thức về quy trình vệ sinh máy lạnh. Để đảm bảo không xảy ra bất kỳ sự cố nào trong quá trình bạn vệ sinh máy lạnh tại nhà.

Sau một thời gian sử dụng máy lạnh, các bụi bẩn sẽ bám vào gây yếu hoạt động làm mát của nó. Nên bạn có thể thực hiện vệ sinh máy lạnh theo định kỳ 2 – 4 tuần một lần. Đơn giản là dùng khăn và nước để lau sạch bụi bẩn trong dàn lạnh và nóng.

2. Hướng dẫn tự vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

Việc có nên tự vệ sinh máy lạnh tại nhà sẽ rất nhẹ nhàng khi bạn làm theo hướng dẫn của Typhaco. Quy trình vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách sẽ có 5 bước. Chi tiết mỗi bước sẽ được miêu tả cụ thể như sau:

Bước 1: Kiểm tra dàn nóng và dàn lạnh

Sau khi ngắt nguồn điện, bạn kiểm tra kỹ ở dàn nóng và dàn lạnh của máy xem có dị vật nào không để loại bỏ. Đồng thời, kiểm tra chỗ nối dây gas và dây điện để tránh tình trạng rò rỉ điện hoặc gas khi sử dụng.

Có nên tự vệ sinh máy lạnh tại nhà? 1

Kiểm tra dàn lạnh của máy lạnh

Bước 2: Vệ sinh lưới lọc của máy lạnh

Lưới lọc với chức năng là lọc sạch bụi bẩn có trong không khí. Nên khi vệ sinh, bạn hãy tháo lưới lọc và ngâm nó trong nước. Để sạch hơn, bạn có thể dụng miếng rửa chà nhẹ nhàng giúp loại bỏ bụi bẩn. Và đặt chỗ thoáng mát cho tấm lọc khô ráo.

Bước 3: Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa

Chỗ cánh quạt và khoang chứa sẽ được vệ sinh bằng cách dùng hoá chất làm sạch chuyên dụng Coil Cleaner. Chất tẩy rửa này sẽ được bán phổ biến tại các cửa hàng hóa chất hoặc chuyên bán máy lạnh.

Bạn có thể dụng loại chất này xịt vào các khe của lá kim loại và chờ từ 10 – 20 phút. Như vậy sẽ giúp các bụi bẩn bị xử lý và dễ dàng lau sạch bằng khăn thấm nước. Lưu ý, không được xịt vào chỗ có bo mạch điện tử để tránh bị chập điện.

Bước 4: Lắp lưới lọc vào lại máy lạnh 

Sau khi làm sạch lưới lọc, bạn hãy lau khô lại những chỗ ẩm ướt hay còn nước. Khi đã hoàn thành, bạn tiến hành lắp lưới lọc lại vào máy. Và tiếp tục dùng khăn ẩm lau sạch bề ngoài để trông thiết bị sạch mới hơn.

Có nên tự vệ sinh máy lạnh tại nhà? 2

Vệ sinh tấm lọc bị bụi bẩn bằng khăn

Bước 5: Vận hành máy lạnh

Lúc này, bạn cắm nguồn lại cho máy. Nếu máy lạnh chạy êm và không có dấu hiệu hư hỏng nào thì bạn đã thực hiện xong quá trình vệ sinh máy lạnh tại nhà.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc có nên tự vệ sinh máy lạnh tại nhà cho bạn. Hy vọng nội dung này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới hơn trong quá trình sử dụng máy lạnh.

Thông tin liên hệ 

TRUNG TÂM BẢO HÀNH ĐIỆN LẠNH TYPHACO

Hotline: 0977.439.168 (Mr Dương) – 0886.739.168 (Mrs Mai)

Email: dienlanhtyphaco@gmail.com

 

';
';